Data Driven là gì? Tại sao nó trò quan trọng trong Bất Động Sản?

Data driven là gì - tại sao nó quan trọng với bất động sản

Marketing trong thời đại 4.0 chứng kiến nhiều sự thay đổi một cách vượt bậc. Trong đó có thể kể đến sự phát triển của công nghệ cùng với những ứng dụng của nó trong việc vận hành các hoạt động marketing. Trọng tâm của marketing trong thời đại mới đó chính là dữ liệu – được xem là “dầu thô” của các hoạt động marketing hiện đại. Đặc biệt là đối với một ngành quan trọng như Bất Động Sản thì vai trò của dữ liệu lại càng quan trọng. Chúng ta cần dữ liệu để phục vụ cho các hoạt động tiếp thị trong ngành Bất Động Sản này. Do đó hình thức Data Driven Marketing thường được áp dụng để triển khai các hoạt động marketing có liên quan đến ngành Bất Động Sản. Vậy Data Driven là gì và Tại sao Data Driven lại có vai trò quan trọng trong kinh doanh bất động sản? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé!

1. Data Driven là gì?

Data-Driven là một phương thức marketing theo định hướng dữ liệu. Tức là các hoạt động marketing này được triển khai dựa trên việc tổng hợp và phân tích các dữ liệu. Từ đó có thể đưa vào trong các chiến dịch để tiếp cận đến với các khách hàng. Những dữ liệu này vô cùng có giá trị. Bởi vì nó sẽ được đưa ra để phân tích nhu cầu của khách hàng. Đồng thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể quảng bá được các sản phẩm & dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng hơn.

Data driven là gì

Data driven thực sự đã thay đổi cách nghĩ thông thường của chúng ta về marketing. Marketing không chỉ đơn giản như vậy. Nó cần được dựa vào nhiều dữ liệu hơn chúng ta tưởng. Nhất là đối với các hoạt động marketing dựa trên nền tảng digital thì mọi hành vi của người dùng để có thể đo đếm được. Chính vì thế marketing trong thời đại mới cần lấy data làm nền tảng.

Với kinh nghiệm về Enterprise Digital Transformation (giúp các doanh nghiệp chuyển đổi trong thơi đại công nghệ số, tối ưu hóa quy trình với phần mềm – ứng dụng) của Groove Technology Comany (software và app), họ chia sẻ thêm rằng: Sự phát triển của data-driven marketing song hành cùng sự phát triển của digital marketing. Đặc biệt là hiện nay, xu hướng marketing đa kênh (Omi-Channel) đang ngày càng chi phối nhu cầu về marketing hiện nay. Việc lấy dữ liệu từ nhiều người dùng có khắp các kênh đem lại cho các marketer những dữ liệu phổ biến để giúp bạn có thể đưa các chiến dịch marketing của mình tiếp cận được với một lượng lớn khách hàng hơn. Đó là lý do vì sao hiện nay  doanh nghiệp rất cần một nhân viên chuyên về data – gọi là data analyst để có thể tiến hành phân tích dữ liệu khách hàng một cách đúng đắn nhất.

2. Tầm quan trọng của data-driven trong các hoạt động marketing

Data-Driven hiện nay đang có rất nhiều ý nghĩa trong các hoạt động marketing. Bởi vì chúng góp phần đem lại cho bạn những chiến dịch marketing vô cùng chất lượng. Nhìn chung, data driven có tầm quan trọng sau đối với các hoạt động marketing:

2.1 Hỗ trợ tiếp cận được những khách hàng có nhu cầu

Hành vi của mua sắm của khách hàng ngày nay không còn giống với ngày trước. Bởi vì sự xuất hiện của rất nhiều nền tảng khác nhau, vì thế hành vi mua sắm của khách hàng trên thế giới internet bây giờ trở nên đa dạng hơn. Phần lớn hành vi này xuất phát từ những người dành nhiều thời gian trên các kênh internet như website hay mạng xã hội. Chỉ cần những thao tác lướt, chạm thông thường trên điện thoại, khách hàng cũng đã có thể truy cập được vào nhiều nguồn tin, nhiều điểm bán hàng khác nhau và họ cũng sẽ có những cách phù hợp để phản hồi về chất lượng của dịch vụ. Và khi chiến lược marketing của chúng ta đi theo hướng dữ liệu này, bạn sẽ có thêm cái nhìn sâu sát hơn đối với những khách hàng có nhu cầu mua sắm thực sự.

2.2 Tăng tỉ lệ chốt giao dịch

Hoạt động data-driven marketing còn có ứng dụng để chốt giao dịch. Hay nói các khách hàng giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng hơn. Bằng những phương pháp lấy dữ liệu một cách thông minh, data-driven sẽ có khả năng đem lại những đơn hàng tốt. Bởi vì đó là kết quả của việc nghiên cứu hành vi người dùng một cách sâu sát hơn.

2.3 Dùng các nguồn data để phục vụ cho công việc kinh doanh

Xuất phát từ tầm quan trọng của data-driven, chính vì thế nhiều bên thứ 3 đã bắt đầu dùng data để kinh doanh. Họ thường là những bên chuyên về nghiên cứu thị trường. Và họ sẽ tổng hợp các data này để kinh doanh, bán lại cho những doanh nghiệp khác có nhu cầu. Họ sẽ tiến hành một loạt các nghiên cứu độc lập để thống kê được dữ liệu người dùng. Và sau khi đã thống kê được những thông tin cần thiết, họ sẽ giới thiệu đến với các doanh nghiệp. Và tất nhiên, các data này được trao đổi hoàn toàn đảm bảo thông tin dữ liệu của người dùng.

tầm quan trọng của data driven trong marketing

3. Làm sao để có được data Driven

Như đã giới thiệu ở trên, Data Driven là những dự liệu về hành vi mua sắm của khách hàng trên môi trường digital hiện nay, khi mà doanh số bán hàng của nhiều doanh nghiệp có tỉ trọng nghiên hẳn về những kênh bán hàng online, chính vì vậy việc thu thập và phân tích dữ liệu từ những hành vi mua sắm trực tuyến cực kỳ quan trọng, doanh nghiệp cần thu thập và phân tích dữ liệu khác hàng từ đa kênh (omni channel) để nắm bắt xu hướng thị trường tốt nhất. Vậy làm sao để bạn có thể thu thập Data Driven cho doanh nghiệp của mình?

Có nhiều phương pháp để bạn có thể thu thập được hành vi người dùng, thông thường trên các kênh bán hàng qua mạng xã hội (social) lớn, các nhà phát triển thường cung cấp những công cụ giúp doanh nghiệp có thể theo dõi việc bán hàng của họ qua kênh social. Vậy còn trên website bán hàng của doanh nghiệp? Để thu thập được hành vi mua sắm của khách hàng qua website thì cần yêu cầu bộ phận kỹ thuật lập trình web (đặc biệt là back-end) bổ sung tính năng này cho website, việc thêm tính năng phân tích hành vi người dùng trên web không phải dễ và cần có thời gian dài để nghiên cứu, phân tích chính xác.

Một hệ thống phân tích phức tạp yêu cầu đơn vị làm web cần có đủ nhân lực để theo dõi xuyên suốt dự án, với hơn 20 lập trình viên tài năng thì Monamedia.co sẽ là công ty đáng tin cậy để bạn có thể yêu cầu dịch vụ lập trình web hỗ trợ data driven. Sau khi hoàn thành thì bạn chỉ cần theo dõi những báo cáo và phân tích từ hệ thống để có thể tận dụng được tối đa sức mạnh từ data driven mang lại.

4. Data Driven đã mang lại cho ngành bất động sản những ưu điểm nổi bật gì?

Không thể phủ nhận, ngành Bất Động Sản hiện nay đang ngày càng phụ thuộc vào data. Và cũng chính data đã làm thay đổi bộ mặt của ngành bất động sản như ngày này. Vậy data-driven marketing thực sự đã đem lại cho ngành bất động sản, hãy cùng tìm hiểu ngay:

4.1 Khả năng quản trị tài chính

Bất động sản là một ngành nghề đặc thù đòi hỏi khả năng phân tích tài chính tốt. Bởi vì rủi ro tài chính trong ngành này là rất cao. Chính vì thế các công ty bất động sản thường dựa vào một hệ thống phân tích dữ liệu để có thể giúp cân bằng rủi ro tài chính.

Những phương thức phân tích dữ liệu trên một quy mô lớn đã giúp các công ty bất động sản có thể thu nhập được một số dữ liệu có giá trị như: Bằng việc phân tích lượng dữ liệu đã thu thập được như tuổi thọ trung bình của căn nhà, tình hình tài chính của khách hàng, thời gian và định kỳ sửa chữa căn nhà. Từ đó các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ dễ dàng đưa ra quan điểm đúng đắn về định vị sản phẩm. Cùng với đó là những lời khuyên đúng đắn cho khách hàng tiềm năng.

Sau khi tất cả các dữ liệu được thu thập và đánh giá xong thì công ty sẽ có cái nhìn thực tế và tổng quát về khả năng thanh khoản của tài sản thế chấp, tình trạng của khách mua hàng. Ngoài ra, với data-driven marketing, doanh nghiệp bất động sản còn có thể tiết kiệm thời gian trong việc nghiên cứu và tránh đưa ra những sản phẩm không phù hợp.

4.2 Đem lại cho doanh nghiệp bất động sản một nguồn khách hàng chất lượng

Doanh nghiệp thường nghĩ có thể biết được điều khách hàng thực sự mong muốn thông qua việc lấy ý kiến phản hồi về sản phẩm. Tuy nhiên, cách này không đem lại kết quả chính xác nhất vì khách thường không trả lời thành thật và ý kiến còn phiến diện vì họ ít đưa ra quan điểm với sản phẩm không gây ấn tượng.

Với data-driven marketing, vấn đề này sẽ được giải quyết. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thuê những chuyên gia phân tích dữ liệu để thực hiện một hệ thống được sắp xếp rõ ràng. Hệ thống dữ liệu này sẽ giúp doanh nghiệp trong việc nắm bắt chính xác kỳ vọng của khách hàng. Sau đó, quản lý có thể cải thiện và tránh được những điều khách hàng không vừa lòng, từ đó nâng cao chất lượng marketing bất động sản đối với từng nhóm khách.

Nổi bật mà data driven mang lại cho bds

4.3 Tăng cường tính chính xác trong quá trình đánh giá thẩm định đánh giá sản phẩm

Muốn thành công, doanh nghiệp cần thường xuyên đánh giá và thẩm định chiến lược để kịp thời sửa đổi. Người bán muốn biết giá trị chính xác của căn nhà, ngân hàng cũng cần đảm bảo giá trị của căn nhà khi họ cho khách hàng vay tiền. Việc đánh giá thẩm định là quá trình dễ biến động, nó phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi thọ, ngoại cảnh, môi trường xung quanh…

Với data-driven marketing bất động sản, dữ liệu đã được chuyển đổi sang bảng và sơ đồ chi tiết, rõ ràng. Chúng gồm cả thông tin chính xác về giá bán trung bình, những sự thay đổi giá cả trên thị trường phục vụ công tác đánh giá của doanh nghiệp. Đây là yếu tố rất quan trọng sẽ xây dựng niềm tin giữa người bán và người mua.

Sở hữu một chiến lược marketing bất động sản hiệu quả là lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp. Data-driven marketing bất động sản là một giải pháp không thể bỏ qua giúp bạn gia tăng tỷ lệ khách mua hàng, rút ngắn quy trình bán hàng, bảo vệ ngân sách và tăng lợi nhuận tối đa.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về data driven, cũng như là những ứng dụng nổi bật của nó trong kinh doanh bất động sản mà Yasmin Square chia sẻ. Ngoài ra nếu bạn đang kinh doanh BĐS cho thuê thì có thể tham khảo phần mềm nhà trọ Mona House – đây cũng là công cụ nhiều chủ nhà cũng như người dùng sử dụng với thông tin chính xác, data dữ liệu khách hàng lớn dễ để phân tích. Hãy lưu ý đến vấn đề dữ liệu này để có thể lên kế hoạch marketing hiệu quả bạn nhé. Nếu bạn là một doanh nghiệp bất động sản, hãy đừng bỏ qua các dữ liệu này. Bởi vì nó sẽ là một trong những công cụ quan trọng nhất để bạn có thể dễ dàng tiếp cận được với những người dùng tiềm năng. Hãy tạo cho doanh nghiệp của mình những cơ hội để có được các khách hàng tiềm năng bạn nhé!