Big Data Là Gì? Khái Niệm, Vai Trò Và Ứng Dụng Như Thế Nào?

big data là gì

Big Data là gì thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Hiểu chính xác thế nào là Big Data cũng như vai trò, ứng dụng thực tế sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là đối với những người đang theo học ngành Data Analyst thì khái niệm này rất quan trọng. Theo đó các bạn hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến Big Data ngay trong bài viết sau của Yasminsquare.

Big Data là gì?

Big Data dịch sang tiếng Việt có nghĩa là dữ liệu lớn. Vậy câu hỏi Big Data là gì cũng tương tự dữ liệu lớn là gì? Đó chính là các tập dữ liệu khổng lồ và phức tạp. Dữ liệu này có thể thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như phương tiện truyền thông, các giao dịch…. Sau đó dữ liệu được lưu trữ để phục vụ quá trình phân tích, chuyển hóa thành báo cáo. Doanh nghiệp sẽ dùng tới những báo cáo này để giải quyết vấn đề liên quan.

khái niệm big data là gì

Big Data thực chất đã có từ năm 1984 nhờ tập đoàn Teradata. Khi đó tập đoàn này đã đưa ra thị trường hệ thống lưu trữ, xử lý dữ liệu DBC 1012. Từ đó các công cuộc nghiên cứu, phân tích dữ liệu càng được đẩy mạnh. Rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của Big Data đối với sự thịnh vượng. Đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, Big Data càng được ứng dụng rộng rãi.

Thế nhưng thách thức lớn dành cho Big Data là gì cũng là vấn đề khá nhức nhối. Đó là khối lượng dữ liệu không ngừng tăng lên nhanh chóng khiến việc lưu trữ gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó khả năng xử lý dữ liệu chưa thể bắt kịp với tốc độ phát triển này. Mặt khác những dữ liệu ảo và không trung thực cũng đã xuất hiện. Điều này lại càng khiến cho việc chắt lọc dữ liệu để phân tích, xử lý trở nên khó khăn hơn.

Xem thêmSEO bất động sản là gì? Thực hiện SEO bất động sản như thế nào?

Vai trò của Big Data trong doanh nghiệp

Big Data có vai trò cực lớn đối với các doanh nghiệp nhưng không phải ai cũng hiểu hết. Cụ thể vai trò của Big Data là gì hay dữ liệu lớn là gì như sau:

 • Nhắm trúng khách hàng mục tiêu: Big Data thu thập nhu cầu tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của khách hàng qua dữ liệu trình duyệt. Từ đó doanh nghiệp sẽ lựa chọn được khách hàng mục tiêu để cung cấp đúng những gì họ cần.
 • Xây dựng định mức cung ứng dịch vụ phù hợp: Khi phân tích được nhu cầu của khách hàng thông qua Big Data là gì? Doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch kinh doanh thích hợp. Đó là tối ưu hóa sản phẩm cần thiết để cung cấp cho khách hàng tiềm năng.
 • Tăng cường an ninh hệ thống: Nhờ Big Data, doanh nghiệp có thể phát hiện tình trạng hệ thống bị xâm nhập. Qua đó sẽ đánh giá được mức độ rủi ro về gian lận để biết cách phòng tránh. Đặc biệt là ứng dụng Big Data trong ngân hàng sẽ ngăn chặn được các giao dịch gian lận.
 • Định giá sản phẩm, dịch vụ dễ dàng: Big Data có thể tìm hiểu mặt bằng giá cả của sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Bên cạnh đó dữ liệu lớn còn giúp tìm ra mức giá sẵn sàng chi trả của khách hàng. Theo đó doanh nghiệp sẽ đưa ra định giá dễ dàng và hiệu quả.
 • Nắm bắt giao dịch tài chính: Các giao dịch mua bán của khách hàng trên website đều có thể được thu thập. Doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để phân tích hành vi mua hàng của khách hàng.

lợi ích của data

Xem thêm: Top 10 xu hướng thiết kế website thịnh hành nhất hiện nay

Các công nghệ đặc biệt dành cho Big Data

Để Big Data mang lại hiệu quả cho người dùng luôn cần có cơ sở hạ tầng IT hỗ trợ. Ngoài ra nguồn dữ liệu lớn còn được ứng dụng thêm các công nghệ đặc biệt. Đó là những công nghệ hỗ trợ quá trình lưu trữ, xử lý, phân tích dữ liệu dễ dàng hơn. Cụ thể khi nghiên cứu Big Data là gì chúng ta có thể tìm thấy các công nghệ sau đây:

công nghệ đặc biệt dành cho big data

Hệ sinh thái Hadoop

Hadoop là công nghệ sẽ xuất hiện đầu tiên khi tìm hiểu dữ liệu lớn Big Data là gì? Hệ sinh thái Hadoop có mã nguồn mở được viết bằng Java có khả năng mở rộng và phân tán. Theo đó các dữ liệu lớn trên máy tính sẽ được xử lý một cách thông minh. Hàng ngàn máy tính khác nhau đều có thể tính toán và lưu trữ cục bộ qua mô hình lập trình đơn giản. Cụ thể Hadoop bao gồm nhiều phần khác nhau như sau:

hệ sinh thái hadoop

 • Hadoop Common trong Big Data là gì: Đó là tập hợp tiện ích hỗ trợ các phần Hadoop khác.
 • Hadoop Distributed File System: Công nghệ truy cập hệ thống dữ liệu ứng dụng cao.
 • Hadoop YARN: Khuôn mẫu cho tài nguyên cụm với kế hoạch làm việc và quản lý hiệu quả.
 • Hadoop MapReduce: Hệ thống được phát triển theo YARN giúp xử lý bộ dữ liệu lớn một cách song song.

Apache Spark

Apache Spark là công cụ tính toán nhanh giúp xử lý Big Data vô cùng nhanh chóng. Thậm chí tốc độ xử lý của Apache Spark cao hơn gấp 100 lần so với Hadoop MapReduce. Công nghệ này có thể triển khai theo nhiều cách với phương thức hỗ trợ Anaconda Python distro, Java, Scala. Apache Spark còn hỗ trợ ngôn ngữ lập trình R, SQL, machine learning, streaming data và xử lý đồ thị.

ứng dụng big data

Xem thêm: Cách chọn tên miền bất động sản đẹp, chuẩn SEO

Data lakes

Data lakes là những kho lưu trữ Big Data ở định dạng gốc (dữ liệu thô chưa được xử lý). Khối lượng dữ liệu có thể lưu trữ ở đây là vô biên và không có giới hạn. Cụ thể Data lakes ngày càng lớn khi những phong trào kỹ thuật số và IoT phát triển. Theo đó người dùng sẽ có lượng dữ liệu khổng lồ để phân tích, nghiên cứu khi có nhu cầu. Mặt khác người dùng có thể dễ dàng truy cập vào Data lakes bất cứ lúc nào mình muốn.

data lakes trong big data là gì

NoSQL Databases

NoSQL Databases là cơ sở dữ liệu được truy vấn ngẫu nhiên dành cho các transaction đáng tin cậy. Công nghệ này có khả năng đọc hạn chế và tạo hiệu quả cho lưu trữ, quản lý dữ liệu. Đáng chú ý là NoSQL Databases có thể mở rộng theo chiều ngang trên hàng trăm, hàng ngàn máy chủ. Theo đó Big Data sẽ được xử lý linh hoạt và sử dụng dễ dàng cho các trang web lớn.

ứng dụng phân tích dữ liệu lớn

In-memory databases

In-memory databases có nghĩa là cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ (IMDB). Đây là hệ thống lưu trữ, quản lý cơ sở dữ liệu dựa vào bộ nhớ Ram thay cho HDD. Ưu điểm của In-memory databases là tạo ra các kho dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng. Theo đó người dùng có thể sử dụng cơ sở dữ liệu này để phân tích Big Data. Quá trình phân tích cũng vì thế mà trở nên thuận lợi và đơn giản, gọn nhẹ hơn rất nhiều.

in memory database trong big data là gì

Xem thêm: Top 10 Trung Tâm Tiếng Trung Chất Lượng Và Đáng Tin Cậy Tại TPHCM

Ứng dụng phổ biến của Big Data

Khi tìm hiểu Big Data là gì còn cho thấy được ứng dụng của Big Data rất đa dạng. Dữ liệu này có thể xuất hiện ở những công việc quen thuộc sau đây:

 • Ngành tài chính – ngân hàng: Ứng dụng Big Data trong ngân hàng là xác định nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng. Từ đó lên phương án khai thác tệp khách hàng này một cách hợp lý. Big Data còn giúp dự đoán lượng tiền mặt để chi nhánh hoạt động, phát hiện hoạt động gian lận….
 • Y tế, chăm sóc sức khỏe: Thế nào là Big Data trong y tế? Đó là những dữ liệu trong hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ dựa vào đó để nắm tình trạng bệnh và xác định phương hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó Big Data còn giúp lưu giữ triệu chứng bệnh, dự đoán khu vực có nguy cơ bùng phát dịch….
 • Thương mại điện tử: Ứng dụng của Big Data trong thương mại điện tử là xác định nhu cầu của thị trường. Big Data có thể phân tích hành vi, sở thích, mối quan tâm khách hàng dành cho các sản phẩm. Theo đó doanh nghiệp có thể đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

tìm hiểu về big data

Big Data là gì đã được tìm hiểu, nghiên cứu và khai thác một cách triệt để. Bên cạnh những ứng dụng kể trên, Big Data còn sử dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động khác. Đó là Marketing, ngành bán lẻ, ngành công nghiệp, giáo dục đào tạo…. Để học và nghiên cứu sâu hơn về Big Data, bạn có thể tham khảo qua trung tâm Mastering Data Analytics. Trung tâm có nhiều năm đào tạo, giảng dạy chuyên sâu về lĩnh vực phân tích dữ liệu, có thể giúp bạn phát triển vượt xa hơn trong ngành này và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Hy vọng qua bài viết này của Yasminsquare bạn sẽ hiểu dữ liệu lớn Big Data là gì và khai thác đúng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết hơn.

Xem thêm: Top 10 Trung Tâm Du Học Hàn Quốc Tại Hà Nội Chất Lượng Uy Tín Nhất 2023