Cách chụp hình 360 độ dự án bất động sản chuyên nghiệp

Khi bạn chụp một bức ảnh thông thường, bạn chỉ lấy mặt trước của một ngôi nhà, nhưng một bức ảnh 360 độ lại chụp mọi thứ khác xung quanh bạn. Nó cung cấp một góc nhìn thực tế hơn nhiều về một không gian, vì một bức tranh toàn cảnh 360 đầy đủ bao gồm tất cả các góc độ và hướng. Mà những yếu tố đó là vô cùng cần thiết cho một dự án bất động sản. Do đó với bất kỳ dự án bất động sản nào, chủ đầu tư cũng sẽ ưu tiên những bộ ảnh 360 độ làm tài liệu truyền thông và quảng cáo. Dưới đây là cách chụp hình 360 độ dự án bất động sản chuyên nghiệp.

Chụp hình 360 độ là gì?

 

Chụp hình 360 độ là gì?

Hình ảnh 360 độ về cơ bản là hình ảnh toàn cảnh hình cầu có thêm yếu tố tương tác (chỉ có thể tồn tại trong thế giới trực tuyến), hay còn được gọi là ảnh VR – Virtual Reality (ảnh toàn cảnh hực tế ảo), tức là chụp ảnh chuyến tham quan ảo và sử dụng chụp ảnh hình cầu. Kỹ thuật chụp ảnh này có thể chụp một vị trí từ nhiều góc độ (chứ không chỉ một góc nhìn duy nhất), sau đó sẽ được ghép lại trên một trục cố định gọi là nodal point, và yêu cầu phải sử dụng thiết bị chuyên dụng. Mục đích của chụp ảnh xoay 360 độ là mang đến cho người xem trải nghiệm “trung tâm” như thể họ đang hiện diện ở chính trung tâm của hành động, và các đối tượng khác đang xoay quanh họ. Dịch vụ ảnh 360 độ cũng có thể được hiển thị dưới dạng GIF hoặc video lặp lại vô hạn.

Lợi ích của chụp ảnh 360 độ

Lợi ích của chụp ảnh 360 độ

Chụp ảnh 360 độ được sử dụng chủ yếu bởi các trang web thương mại điện tử, website nhà đất hay các trang landing page giới thiệu bất động sản nhằm mang lại cho khách hàng ấn tượng thực tế hơn về sản phẩm hơn là hình ảnh tĩnh. Hãy tưởng tượng sự khác biệt giữa chụp ảnh bãi biển bằng máy ảnh thông thường so với chụp ảnh bãi biển bằng máy ảnh 360 độ. Máy ảnh thông thường bị giới hạn trong việc chụp không gian nơi bạn hướng ống kính để ngắm. Trong khi đó, Camera 360 sẽ ghi lại toàn cảnh, cho phép bạn nhìn lên bầu trời, phía sau cồn cát và tiến về phía đại dương, tất cả trong một hình ảnh liền mạch. Người xem nhấp vào bất kỳ điểm nào trên hình ảnh để phóng to, thu nhỏ hya kéo nó theo hướng mong muốn.

Có 2 kiểu chụp hình 360 độ phổ biến đó là: quay một hàng và quay nhiều hàng.

  • Quay một hàng là kiểu chụp 360 được sử dụng phổ biến nhất vì chúng dễ thưc hiện nhất. Các vòng quay này chỉ có thể được di chuyển sang trái và phải. Chúng thường bao gồm 36 hình ảnh (mỗi hình cách nhau 10 độ), mặc dù có thể sử dụng bất kỳ số lượng hình ảnh nào. Càng có nhiều khung hình hơn trên mỗi vòng quay sẽ cảm thấy mượt mà hơn, ít khung hình hơn sẽ cảm thấy ảnh nhảy hơn. Mặc dù chi phí chụp ảnh 360 giảm xuống, nhưng việc quay với 72 khung hình trở lên đang trở nên phổ biến hơn, để mang lại trải nghiệm mượt mà và tinh vi hơn.
  • Vòng quay nhiều hàng (còn được gọi là vòng quay 3D) có thể được xoay lên và xuống cũng như trái và phải. Chúng thường có 3 hoặc 4 hàng ảnh, với 12 hoặc 18 ảnh mỗi hàng. Mỗi hàng được chụp ở một góc máy khác nhau, cho phép sản phẩm được nhìn từ nhiều góc độ. Các vòng quay nhiều hàng đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực hơn để chụp ảnh, vì vậy chúng phù hợp với các sản phẩm có lợi khi được nhìn từ trên cao để lấy toàn phong cảnh.

Cách chụp ảnh 360 độ giới thiệu bất động sản hiệu quả nhất

Mẹo chụp hình 360 độ giới thiệu bất động sản hiệu quả nhất

Bất động sản là một trong những lĩnh vực cần chụp ảnh 360 độ, vì thông thường chủ đầu tư sẽ cần lấy toàn cảnh cả một dự án rộng lớn mà những bức ảnh thông thường không thể hiện được. Dưới đây là những tuýp về cách chụp ảnh 360 độ đẹp cho dự án bất động sản.

Tham khảo dự án

Trước khi tiếp cận trực tiếp dự án, người mua sẽ thông qua những bức ảnh để đưa ra quyết định rằng mình có nên mua dự án này hay không. Hãy đóng vai trò là người mua, khách hàng tiềm năng và xác định, họ mong muốn gì khi tham khảo một dự án (quy mô, tiện ích, hình ảnh tổng quan dự án…). Sau đó, bạn hãy tham khảo toàn cảnh dự án để có cái mường tượng chính xác nhất về nó, và những gì cần chuẩn bị để bắt đầu công việc chụp hình 360 độ. Ví dụ như dự án này có hình gì, cần bố trí góc quay ra sao, quy mô dự án rộng bao nhiêu, cần chuẩn bị bao nhiêu máy là đủ, nên chụp ban đêm hay ban ngày, điểm nhấn dự án này là gì… Nếu vẫn chưa hình dung ra, bạn hãy hỏi những nhà môi giới bất động sản, chủ đầu tư điểm nào là điểm nổi bật của dự án đó, để bạn nắm rõ thông tin và có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Chuẩn bị trang thiết bị để chụp ảnh

Chuẩn bị trang thiết bị để chụp ảnh

Đối với việc chuẩn bị chụp hình 360 độ, những gì cần thiết để chuẩn bị cho việc chụp ảnh dự án bất động sản gồm máy ảnh, ống kính và chân máy, là ba thứ cơ bản nhất. Đối với việc chụp toàn cảnh, bạn cần phải có ống kính góc siêu rộng. Hãy chọn những loại máy ảnh phục vụ tốt nhất cho việc chụp hình xoay 360 độ như GoPro Max, Insta360 One X2, Theta S, Samsung Gear 360… Đặc biệt dù bất kể phong cách chụp ảnh của bạn thế nào, để lấy được toàn cảnh, bạn cần phải lấy nhiều khung ảnh khác nhau, máy ảnh không nên di chuyển nhiều để đảm bảo sự liên kết của hình ảnh, cũng như sự phơi sáng.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với các ống kính khác như ống kính với tiêu cự khoảng 16-35mm cảm biến full-frame, ống kính tilt-shift nhằm tránh việc hội tụ các đường thẳng đứng như khung cửa lồi ra ngoài hay cạnh tường. Sau khi đã có những khung ảnh hoàn chỉnh, việc của bạn chính là đem về, qua bàn tay photoshop để ghép những khung ảnh đó là và biến thành một tấm ảnh 360 độ hoàn hảo. Điều này tốn khá nhiều thời gian công sức, do đó thông thường các chủ đầu tư chỉ cần một tấm ảnh 360 độ chụp dự án đẹp nhất là đủ.

Trang bị đầy đủ ánh sáng

Ánh sáng khi chụp hình 360 độ là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định sự thu hút của tấm ảnh. Ánh sáng trong nhiếp ảnh đề cập đến cách định vị nguồn sáng, có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo, liên quan đến chủ thể của bạn (cụ thể ở đây là toàn dự án bất động sản). Vị trí và chất lượng của ánh sáng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thứ nào trong tác phẩm cuối cùng của bạn, từ độ rõ nét, tông màu đến cảm xúc và nhiều hơn thế nữa. Có hai loại ánh sáng chính: tự nhiên và nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng có sẵn mà không có sự can thiệp của con người, vì vậy nó có thể là ánh sáng trực tiếp của mặt trời vào một ngày chói chang, ánh sáng khuếch tán tạo ra bởi một ngày nhiều mây hoặc sương mù, hoặc thậm chí là ánh sáng của mặt trăng vào ban đêm. Mặt khác, ánh sáng nhân tạo thường có thể được di chuyển xung quanh và được điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh của bạn. Việc định vị ánh sáng nhân tạo liên quan đến đối tượng của bạn dễ dàng hơn so với ánh sáng tự nhiên, nơi bạn sẽ phải di chuyển đối tượng và máy ảnh theo kỹ thuật chiếu sáng mà bạn muốn sử dụng.

Ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên đều có thể được sử dụng để tạo ra bất kỳ kiểu chiếu sáng nào, miễn là bạn biết cách sử dụng chúng. Đối với những trường hợp ánh sáng tự nhiên không đủ đem lại bức ảnh đẹp, hãy tính toán bổ sung bằng những nguồn sáng nhân tạo để đảm bảo bức ảnh không bị quá chênh lệch về ánh sáng.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm được kinh nghiệm chụp hình 360 độ cho dự án bất động sản thành công nhé.

Xem thêm : Chiến lược marketing cho bất động sản hiệu quả