Xử Lý Nước Thải Là Gì? Tìm Hiểu Quy Trình Và Công Nghệ Xử Lý Nước Thải

xử lý nước thải

Xử lý nước thải đang là một trong những vấn đề được quan tâm bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải gây ra hiện nay đáng báo động. Do đó việc xây dựng một hệ thống để xử lý nước thải sao cho đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường và sức khoẻ của con người là điều rất cần thiết. Dưới đây là toàn thông tin cũng như quy trình xử lý được áp dụng hiện nay. Cùng Yasminsquare tìm hiểu bài viết ngay sau đây.

Xử lý nước thải là gì?

Việc xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước thải, bao gồm các loại nước thải từ hộ gia đình, thương mại và cơ quan. Quá trình này bao gồm sự kết hợp của các phương pháp vật lý, hóa học và sinh học nhằm loại bỏ các chất gây ô nhiễm và sản xuất nước thải được xử lý một cách an toàn với môi trường. Thường thì, sau quá trình xử lý sẽ cho ra chất thải bán rắn hoặc bùn. Tuy nhiên, chúng cần được xử lý thêm trước khi được tiếp tục thải ra môi trường hoặc sử dụng làm phân bón cho nông nghiệp. Do đó, người ta cần xây dựng các hệ thống xử lý để đảm bảo sức khoẻ con người, môi trường.

Xử lý nước thải là gì?

Nguồn gốc của nước thải

Nguồn gốc nước thải xuất hiện từ khu dân cư, tổ chức, cơ sở thương mại và công nghiệp. Nước thải này bao gồm các chất thải từ gia đình như nước tiểu, nước tắm, nước rửa bát đĩa và được xả qua hệ thống cống rãnh.

Trong nhiều lĩnh vực, nước thải bao gồm cả chất thải lỏng từ ngành công nghiệp và thương mại. Trong các nước phát triển, việc tách riêng và xử lý nước thải sinh hoạt để tạo ra nước xám và nước đen đã trở nên phổ biến hơn. Nước xám được sử dụng để tưới cây hoặc tái sử dụng để xả nhà vệ sinh. Nước thải cũng có thể từ nước mưa chảy tràn. Hệ thống thoát nước có khả năng xử lý nước mưa sẽ được gọi là hệ thống thoát nước kết hợp.

Nguồn gốc của nước thải

Xem thêm: Tổng Hợp Các Mẫu Huy Hiệu Đẹp Được Yêu Thích Nhất

Quy trình xử lý nước thải chuẩn

Quy trình ảnh hưởng từ tính chất và đặc điểm của mỗi loại nước thải khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống nói chung sẽ có những quy trình như sau:

Xử lý sơ bộ

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp đó là xử lý sơ bộ. Nước thải sẽ từ nguồn đi vào hệ thống, được lọc rác qua thanh chắn rác với mục đích loại bỏ rác và mảnh mụn, sau đó thu gom để mang đi xử lý. Tiếp đến, nước thải được bơm từ bể thu gom rác lên bể lắng sau đó tiếp tục xử lý.

Xử lý sơ bộ

Xử lý sơ cấp

Tiếp tục quá trình xử lý nước thải, nước sa khi bơm lên bể lắng sẽ gặp trường hợp, các chất rắn nhẹ hơn sẽ nổi lên mặt nước ( các dầu mỡ, hạt nhựa, mảnh nhựa sẽ được hớt bỏ). Bên cạnh đó, chất bùn hoặc chất rắn hữu cơ như mảnh giấy, thức ăn,.. chìm xuống và được hút ra từ đáy bể đem đi phân huỷ hoặc làm đặc.

Xử lý sơ cấp

Xem thêm: Có nên mua khóa cửa điện tử TICKLOCK? Có chất lượng không?

Xử lý thứ cấp

Quy trình xử lý trong bước thứ cấp này sẽ gồm xử lý hiếu khí và xử ký kỵ khí:

  • Xử lý hiếu khí: Trong bể hiếu khí, lúc này không khí sẽ được bổ sung liên tục bằng cách sục khí, sẽ tạo ra môi trường tốt cho vi sinh hiếu khí ở trong nước thải sinh trưởng mạnh mẽ. Vi sinh vật này sẽ thiêu thụ chất hữu có có trong nước thải và tạo ra hạt nặng nên sẽ dễ dàng loại bỏ.
  • Xử lý kỵ khí: Lúc này, nước thải di chuyển từ bể hiếu khí sang bể kỵ khí, chất rắn nặng chìm xuống đáy. Bùn tại quá trình này sẽ được thu gom cùng với bùn ở thứ cấp để đem đi xử lý tiếp.

Xử lý thứ cấp

Khử trùng

Khử trùng cũng là một trong những bước quan trọng góp phần lớn trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được hoàn thành. Sau khi nước được xử lý từ bể lắng sang bể khử trùng thì sẽ cho thêm một số hoá chất như NACI, thuốc tẩy nhằm mục đích khử trùng nước thải và tiêu diệt các sinh vật gây bệnh còn lại. Cuối cùng, nước sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận như ao hồ, kênh rạch,.. hoặc giữ lại tái sử dụng trong mục đích cần thiết.

khử trùng nước

Xem thêm: Top 8 Siêu Thị Hạt Giống TPHCM Giá Rẻ, Chất Lượng Hiện Nay

Xử lý đặc biệt khác

Bùn hoặc  chất thải rắn có khá nhiều cách để xử lý, có thể chôn lấp, dùng làm phân bón hoặc đốt tạo ra năng lượng. Bên cạnh đó, tuỳ vào ngành nghề đặc trưng có thể thêm yêu cầu về xử lý kim loại,… những thiết bị cần tuân thủ tiêu chuẩn hay nước đầu ra đạt các chỉ số như BOD, TSS,…

Các công nghệ xử lý nước thải

Hiện nay, có khá nhiều công nghệ được ứng dụng phổ biến trên thị trường, tuy nhiên tuỳ theo mục đích và loại rác thải sẽ có công nghê xử lý khác nhau. Dưới đây là 5 công nghệ xử lý tiêu biểu bạn có thể tham khảo:

  • Công nghệ AO (Anoxic – Oxic): Đây là một phương pháp sử dụng sự xen kẽ. Giữa môi trường không oxy hóa (anoxic) và môi trường có oxy (oxic).
  • Công nghệ AAO (Anaerobic – Anoxic – Oxic): Sử dụng sự xen kẽ giữa môi trường không oxy hóa, môi trường không khí hóa và môi trường có oxy để xử lý nước thải.
  • Công nghệ SBR (Sequential Batch Reactor): Là một quy trình xử lý nước th theo phương pháp liên tục và tuần tự. Công nghệ SBR có nhiều ưu điểm như khả năng xử lý tải cao, đơn giản và linh hoạt trong vận hành, tiết kiệm không gian và chi phí.

công nghệ xử lý nước thải

  • Công nghệ MBR (Membrane Bioreactor): Là một phương pháp kết hợp quy trình sinh học bằng vi sinh vật và công nghệ màng. Trong quy trình MBR, màng lọc màng rỗ được sử dụng để tách lọc các hạt rắn và vi sinh vật từ nước thải.
  • Công nghệ MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor): Là một công nghệ sử dụng cơ chế sinh học để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Bắc Tự Thúc An Toàn, Tiết Kiệm Chi Phí

Giải pháp xử lý nước thải – Poly Green

Nếu như bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải an toàn, hiệu quả thì có thể tham khảo những đơn vị uy tín trên thị trường chuyên lĩnh vực này. Trong đó, đơn vị được khách hàng tin tưởng nhất phải kể tới là đơn vị tư vấn môi trường Polygreen.

dịch vụ tư vấn môi trường polygreen

Nếu gặp vấn đề về nước thải rỉ rác hay nước thải y tế, nước thải thuỷ hải sản, nước thải sinh hoạt,… Hoặc cần tư vấn về các giấy phép môi trường, giấy phép xả thải vào nguồn nước. thì Polygreen sẽ luôn đáp ứng được nhu cầu khách hàng với chi phí cấp giấy môi trường hợp lý. Có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Polygreen tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống uy tín và chất lượng nhất. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm, bạn có thể liên hệ với Polygreen thông qua địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ:  860/13B Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM
  • Số điện thoại: 028 3773 2377/  0919.086 459/ 0917.630 283
  • Website: https://dichvumoitruong.vn/

Trên đây là mọi thông tin về xử lý nước thải cũng như quy trình xử lý được sử dụng phổ biển hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này. Nếu gặp khó khăn cần tư vấn về các vấn đề về môi trường, bạn có thể tìm đến các đơn vị tư vấn môi trường uy tín để được hỗ trợ