Một Sân Golf Có Bao Nhiêu Lỗ? Kích Thước Lỗ Golf Tiêu Chuẩn Hiện Nay

Khi bắt đầu tìm hiểu về golf, có rất nhiều người thắc mắc sân golf có bao nhiêu lỗ bởi thực tế có rất nhiều kiểu sân được thiết kế khác nhau. Việc am hiểu số lỗ trên sân golf giúp bạn sớm thành thạo lối chơi và trở thành golfer chuyên nghiệp. Trong bài viết này, Yasminsquare sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về số golf có bao nhiêu lỗ và kích thước của lỗ golf tiêu chuẩn hiện nay.

Có bao nhiêu lỗ trên sân golf?

Số lượng lỗ có trên sân gôn

Sân golf có bao nhiêu lỗ luôn là thắc mắc của nhiều golfer. Thông thường, một sân golf cơ bản sẽ được thiết kế với số lỗ là: 9 lỗ hoặc 18 lỗ. Trong đó, với sân 18 lỗ sẽ được chia thành 2 phần nhỏ. Bao gồm 9 lỗ trước, đã được đánh theo số thứ tự từ 1 đến 9. Và 9 lỗ sau lần lượt được đánh số từ 10 – 18. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng loại sân golf cũng như cách chơi mà số lượng lỗ sẽ được thiết kế khác nhau. Có những sân sở hữu 5 lỗ, 7 lỗ, 9 lỗ hoặc 12 lỗ. Trong một số trường hợp, nếu sân golf có diện tích lớn, số lượng lỗ golf vì thế cũng tăng lên, có thể đến 36 lỗ và nhiều nhất vẫn là sân 72 lỗ.

có bao nhiêu lỗ trên sân golf

Trong đó, đa dạng nhất vẫn là kiểu sân 18 lỗ, được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1764. Theo đó, sẽ có 4 lỗ ngắn đầu tiên tạo thành 2 vòng 18 lỗ. Tiêu chuẩn lỗ này phải mất tới 100 năm mới trở thành tiêu chuẩn, được áp dụng cho mọi sân golf trên toàn thế giới.

Thiết kế sân golf có bao nhiêu lỗ còn tùy thuộc vào diện tích của sân. Diện tích của sân golf 18 lỗ sẽ rơi vào khoảng 57ha, mỗi lỗ golf sẽ được đặt tại các vị trí như: Khu phát bóng (tee), đồi quả (green). đường bóng (fairwar), đồng thời sẽ bố trí thêm một số chướng ngại vật (hazards). Trong đó, những sân golf dành cho các quý ông sẽ được thiết kế với độ dài tầm 6.500 – 7000 thước Anh. Ngược lại, của chị em sẽ là từ 5.900 – 6.400 thước Anh. Khoảng cách này được xác định tính từ điểm  phát bóng đến lỗ bóng của 18 lỗ.

đặc điểm lỗ trên sân gôn

Ngoài ra khi tìm hiểu sân golf có bao nhiêu lỗ, bạn cũng cần tìm hiểu tiêu chuẩn par. Một số sân golf hiện nay còn có các lỗ gậy chuẩn (par) 3 hoặc lỗ gậy chuẩn 4, lỗ gậy chuẩn 5. Người chơi đánh vào bóng từ điểm phát bóng đến lỗ. Số lần đánh bóng hay còn được gọi là số gậy, thông thường sẽ đánh từ 3, 4 hoặc 5 gậy. Để chơi hết 18 lỗ golf, các golfer thường mất từ 5 tiếng hoặc nhiều hơn. Điều này còn tùy thuộc vào khoảng cách giữa các green hoặc tee box của những lỗ chơi tiếp theo. Do đó, mà chúng sẽ làm tăng khoảng cách di chuyển giữa các vòng.

Thời gian để chơi hết 9 lỗ golf sẽ là từ 2.5 – 3.5 tiếng. Đây được xem là khoảng thời gian lý tưởng, giúp các golf thủ giải tỏa được căng thẳng sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.

Xem thêm: Top 7 đơn vị thiết kế thi công sân golf chuyên nghiệp

Đặc điểm của sân gôn 9 lỗ

Sau khi tìm hiểu sân golf có bao nhiêu lỗ, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của sân golf 9 lỗ. Một sân golf 9 lỗ, đạt tiêu chuẩn theo quy định, thì phải có chiều dài ít nhất là 2.600m và phải có tối thiểu 1 mỗ par 3. Trong đó, chiều dài của một lỗ par 3 là 227m, par 4 từ 227m – 432m và par sẽ rơi vào 432m. Trước khi xây dựng để xác định được diện tích sân golf 9 lỗ đạt tiêu chuẩn, người thiết kế sẽ dựa trên tính toán quỹ đạo của mỗi đường bóng bay và điểm tích lũy trên sân golf.

Đặc điểm của sân chơi gôn 9 lỗ

Xem thêm: Bình xăng Ex 150 bao nhiêu lít? Có điểm gì mới so với Ex 135?

Đặc điểm sân golf 18 lỗ

Như đã nói, loại sân 18 lỗ đã được công nhận chuẩn quốc tế. Mỗi sân golf 18 lỗ sẽ có diện tích khoảng 57ha, chiều dài là 5.900m – 6.400m dành cho nam, được tính tình điểm phát bóng cho đến các lỗ của 18 lỗ. Với nữ thì tổng chiều dài sẽ nhỏ hơn, do các điểm phát bóng được dịch chuyển lại gần với lỗ.

Đặc điểm sân chơi golf 18 lỗ

Đa số các sân golf đều có thiết kế vòng. Điều này giúp người chơi có thể quay về điểm xuất phát dễ dàng sau khi đã đánh hết 18 lỗ. Để tránh gây ra nguy hiểm cho người chơi, các lỗ golf đều được thiết kế khá hợp lý. Đề phòng trường hợp, bóng từ các lỗ mà những người đang chơi khác đánh bóng bay đến.

Xem thêm: Tủ rượu vang loại nào tốt? 10+ thương hiệu đáng mua nhất 2023

Kích thước lỗ golf theo tiêu chuẩn hiện nay

Ngoài câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ thì kích thước tiêu chuẩn của một lỗ golf cũng là một câu hỏi được nhiều golfer thắc mắc. Theo quy định về tiêu chuẩn thiết kế các loại sân golf hiện nay. Thì kích thước của một lỗ golf sẽ có đường kính 10.79cm. Độ sâu của lỗ golf thường không quy định cụ thể nào cả. Tuy nhiên, chúng sẽ đạt được độ sau từ 7 – 10cm. Được làm bằng nhựa đường hoặc bằng inox, quy định chung cho tất cả các lỗ golf trên cùng 1 sân golf.

Kích thước lỗ golf tiêu chuẩn

Xem thêm: Coil Vape là gì? Các loại dây Coil cho Vape tốt nhất hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế sân chơi gôn 18 lỗ theo chuẩn quốc tế

Sau khi đã hiểu rõ sân golf có bao nhiêu lỗ và kích thước tiêu chuẩn của lỗ golf thì sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ bởi đây là loại sân được áp dụng cho tất cả các sân trên toàn thế giới. Để nói về tiêu chuẩn sân golf này, người ta thường dựa vào 2 yếu tố để xác định, đó là khu vực và tiêu chuẩn par.

Sân chơi golf 18 lỗ theo được xác định dựa trên khu vực

Dựa vào tiêu chí khu vực, khi thiết kế các loại sân golf 18 lỗ, cần phải đảm bảo các điều kiện như sau: Vùng cỏ cao (rough), khu phát bóng (tee), những hố cát (bunkers), phần đường bóng (fairway) và nước cùng với một số chướng ngại vật khác. Trong đó, có 3 khu vực chính cần phải để tâm tới, đó là:

  • Fairway: Đây là khu vực mà bóng lăn từ Tee đến Green, hay còn được gọi là đường bóng – Vùng lý tưởng để các golfer phát bóng từ vị trí xuất phát đến điểm cuối. nếu bóng đi với quỹ đạo càng fairway thì tỉ lệ chính xác của chúng sẽ cao hơn rất nhiều.
  • Tee – Box: Khu vực này phải được đảm bảo bằng 1 mặt phẳng hình vuông. Đây còn được gọi là vị trí mà người chơi sẽ phát bóng. Các golf thủ có thể sử dụng bất cứ loại gậy gôn nào, miễn sao đưa bóng vào fairway và đảm bảo được bóng đến gần vùng green càng gần thì càng tốt. Tuy nhiên bạn cần sử dụng gậy gôn chất lượng mua từ các địa chỉ bán golf uy tín để có được trải nghiệm chơi tốt nhất và dễ dàng đưa bóng vào lỗ.
  • Green: Green là khu vực bao quanh lỗ, thường có màu xanh lá, chúng có nhiều hình dạng khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn được thiết kế theo hình bầu dục. Tại khu vực này có vị trí cao ngang với fairway, đôi lúc sẽ dốc hơn một chút. Để bóng dễ lăn vào lỗ nhất có thể, mặt cỏ ở đây được thiết kế xanh, mịn.

tiêu chuẩn sân chơi golf 18 lỗ theo khu vực

Ngoài những khu vực này, sân golf còn có khu vực gọi là “Double green” hay vùng green bao quanh vị trí 2 lô trên sân. Đây là khu vực dành riêng cho 2 người chơi khác nhau, nhưng cùng thực hiện 1 lúc (Mỗi người sẽ có 1 hố và 1 cờ khác nhau). Ngoài ra, Alternate Greens- green là 2 khu vực green xen kẽ nhau. Người chơi có thể dễ dàng thực hiện các cú đánh ở green thứ nhất trong 9 lỗ đầu tiên và lựa chọn green thứ 2 cho 9 lỗ ở ô thứ 2.

Xem thêm: SEO bất động sản là gì? Thực hiện SEO bất động sản như thế nào?

Sân chơi golf 18 lỗ được xác định theo lỗ chuẩn par

Các sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế cũng được xây dựng dựa trên tiêu chí chuẩn par. Trong đó, phải kể đến 3 loại hố tiêu chuẩn, bao gồm: par 3, par 4 và par 5.

  • Lỗ chuẩn par 3: Đây là những lỗ cái có kích thước ngắn nhất trên sân, độ dài sẽ rơi vào tiêu chuẩn 229m. Đối với những golf thủ giỏi, họ có thể đánh bóng vào green ngay trong lần đầu tiên, sau đó tiếp tục thêm 2 gậy nữa để đưa bóng vào hố par 3.
  • Lỗ chuẩn par 4: Đối với các tay golf chuyên nghiệp, họ dự kiến sẽ cần dùng đến 4 gậy để đưa bóng vào lỗ chính xác. Thông thường, lỗ này sẽ có độ dài từ 230m – 430m.
  • Lỗ chuẩn par 5: Đây là lỗ chỉ dành cho các tay chơi chuyên nghiệp. Dự kiến ​​sẽ cần đến 5 gậy để hoàn thành chúng. Hầu như toàn bộ sân golf, những hố par 5 đều có độ dài từ 431m trở lên và là hố có độ dài nhất trong sân golf. Khi thiết kế sân golf, chúng ta có thể kiến tạo từ 2 đến 6 lỗ par 5 trên cùng một sân 18 lỗ. Thường đặt 2 par 5 ở 9 lỗ golf đầu và 2 lỗ par 5 tại vị trí 9 lỗ sau.

tiêu chuẩn sân chơi gôn 18 lỗ theo lỗ par

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc một sân golf có bao nhiêu lỗ và kích thước lỗ golf tiêu chuẩn hiện nay. Hy vọng dựa vào kiến thức này, bạn sẽ lựa chọn được những sân golf phù hợp với nhu cầu của bản thân và có được những trải nghiệm tập luyện và chơi golf tuyệt vời nhất.