Tư vấn xây nhà trọ cho thuê, xây bất động sản cho thuê

Thiết kế phòng trọ cho thuê hiện đang là mô hình thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu có ý định phát triển mô hình này, bạn cũng cần có những kiến thức và hiểu biết để mang lại hiệu quả cao. Những tư vấn xây nhà trọ cho thuê dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong vấn đề này nhé!

1. Lý do nên đầu tư xây nhà trọ cho thuê

Nếu bạn đang phân vân, do dự với mô hình cho thuê nhà trọ thì hãy tham khảo ngay những lợi ích mà mô hình này mang lại qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

 • Thị trường tiêu thụ mô hình cho thuê nhà trọ là vô cùng lớn. Hầu như thành phố lớn nào cũng đều tập trung khá nhiều các khu công nghiệp, trường đại học, cao đẳng,…Số lượng công nhân cũng như các bạn học sinh, sinh viên tại đây đều có nhu cầu tìm nhà trọ khá cao, ai cũng mong muốn tìm cho mình được căn phòng có vị trí thuận lợi, tiện nghi mà giá cả lại phải chăng. Vì thế, nếu bạn đang có một vị trí đẹp và có ý định xây nhà trọ cho thuê thì nên bắt tay triển khai ngay bởi thị trường tiêu thụ và nhu cầu hiện đang rất lớn.
 • Hệ số kinh doanh an toàn cao trong mô hình xây nhà trọ cho thuê là cao. Yếu tố này rất quan trọng bởi nền kinh tế thị trường ngoài những tác động tích cực thì cũng không tránh khỏi những lúc suy thoái, ảnh hưởng bất lợi tới công việc kinh doanh của bạn.
 • Xây nhà trọ cho thuê lại thuộc một phạm trù khác, nó chịu tác động của yếu tố đầu tiên là thị trường tiêu thụ. Với một thị trường tiêu thụ rộng lớn và có tính bền vững như nhà trọ thì dù nền kinh tế có bị suy thoái, nhu cầu về thuê nhà trọ và cho thuê nhà trọ vẫn không bị ảnh hưởng. Hệ số an toàn sẽ là một một màng chắn đảm bảo để dự án của bạn có thể đi vào triển khai.
 • Lợi nhuận ổn định: Yếu tố cuối cùng của mục đích kinh doanh mà bạn đang muốn hướng tới là lợi nhuận. Với mức chi phi hàng tháng bỏ ra ít với lượng khách thuê trọ cố định và kín phòng thì lợi nhuận hàng tháng mà bạn thu về luôn có tính ổn định lâu dài và bền vững.
 • Giúp sinh lời nguồn vốn rảnh rỗi: Nếu có một số vốn rảnh rỗi thì bạn có thể sử dụng để đầu tư xây nhà trọ cho thuê. Với một thị trường tiêu thụ rộng lớn như hiện nay và là một xu hướng đầu tư chưa bao giờ hạ nhiệt, chúng tôi đảm bảo chắc chắn số vốn rảnh rỗi đó của bạn sẽ sinh lời một cách nhanh chóng và cao hơn nhiều so với việc bạn gửi tiết kiệm ngân hàng.

2. Tư vấn xây nhà trọ hiệu quả

Việc nhận được sự tư vấn xây nhà trọ cho thuê hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Bởi việc xây dựng và quản lý một dãy nhà trọ thực sự là cả một quá trình đòi hỏi tâm huyết từ nhiền bên liên quan. Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm về xây nhà trọ cho thuê tốt nhất.

2.1 Lên kế hoạch đầu tư chi tiết

Việc lên kế hoạch xây dựng chi tiết ngay từ đầu sẽ giúp cho quá trình xây dựng được diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng hơn nhiều. Chủ đầu tư cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố để xây dựng một khu nhà trọ cho thuê hoàn chỉnh. Vì thế, việc lên kế hoạch đầu tư nhà trọ một cách chi tiết là điều vô cùng hợp lý.

Lên kế hoạch đầu tư xây nhà trọ chi tiết

Hai vấn đề bạn cần lưu tâm nhiều nhất khi tiến hạnh xây nhà trọ cho thuê:

 • Thủ tục pháp lý để xây dựng và kinh doanh nhà trọ
 • Thiết kế dãy trọ phù hợp với nhu cầu thực tế

Về thủ tục pháp lý khi xây nhà trọ:

Mọi hoạt động kinh doanh trong nước Việt Nam đều phải tuân theo luật pháp của nước Việt Nam. Kinh doanh nhà trọ cũng thế. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số những giấy tờ sau và tiến hành thủ tục xin giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng. Về vần đề này, bạn có thể làm theo sự hiểu biết hoặc nhờ đến các dịch vụ tư vấn pháp lý.

 • Giấy chứng nhận sở hữu đất
 • Bản vẽ thiết kế nhà trọ
 • Hợp đồng xây dựng với nhà thầu

Về thiết kế dãy trọ:

Cần xem xét vị trí nhà trọ để quyết định hình thức xây dựng và đối tượng cho thuê phù hợp. Theo đó, bạn có thể xây nhà trọ cho thuê cao cấp nếu lô đất của bạn nằm ở trung tâm quận hay những khu vực sầm uất dành cho nhân viên văn phòng hay những người có thu nhập cao. Trường hợp khu đất của bạn nằm gần khu công nghiệp trường đại học thì bạn có thể xây nhà trọ cho thuê giá rẻ cho công nhân, sinh viên.

Sau đó bạn có thể liên hệ với các nhà thầu, nhà thiết kế trong khu vực. Tốt nhất là bạn nên tìm người thân hay có quen biết để tiện trao đổi hơn. Cả hai bên cũng bàn bạc, trao đổi và đưa ra phương án thiết kế phù hợp cho dãy trọ. Một số mô hình cho thuê trọ hiện đại đang phổ biến gồm có:

 • Dãy trọ nhiều tầng
 • Xây phòng trọ khép kín
 • Phòng trọ cao cấp
 • Căn hộ mini

Bên cạnh đó, các chuyên gia tư vấn xây nhà trọ cho thuê cũng khuyến cao chủ nhà trọ nên xây dựng nhà trọ theo từng giai đoạn để kiểm soát nguồn vốn, chất lượng. Điều đó góp phần đảm bảo chất lượng công trình và hạn chế những thất thoát về vật tư, rủi ro về vốn.

2.2 Tối ưu hóa mặt bằng

Chủ đầu tư nên chú ý tới việc bố trí dãy trọ như thế nào để có thể tận dụng tối đa diện tích khu đất, xây được càng nhiều phòng càng tốt là yếu tố giúp thu lại lợi nhuận tối đa. Cần phải chừa ra lối đi chung tối thiểu là 5m, chiều dài phải đủ xây một dãy trọ liên tiếp để tiện cho việc quản lý về sau. Chủ trọ cũng cần chú ý tới sự thông thoáng giữa các phòng và khoảng hành lang chung để tạo sự thoải mái cho người thuê trọ khi sinh hoạt, lưu thông.

2.3 Dự trù nguồn vốn đầu tư

Mục đích của việc đi tìm sự tư vấn xây nhà trọ cho thuê là để mọi việc được diễn ra thuận lợi, tiết kiệm nhất có thể. Do đó, việc dự trừ nguồn vốn một cách hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản đáng kể đấy.

Theo đó, nguồn huy động vốn của chủ nhà trọ cần phải đạt tối thiểu 70% tổng giá trị đầu tư thì mới có thể tiến hành xây nhà trọ cho thuê. Vì việc vay vốn ngân hàng để đầu tư xây nhà trọ cũng có mức lãi suất cao. Chính vì thế, nếu phòng trọ xây xong mà không cho thuê được thì sẽ dẫn đến thua lỗ, phá sản. Chưa kể tới lợi nhuận kinh doanh nhà trọ không quá cao, lượng khách thuê trọ ít có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc thanh toán lãi vay.

Theo các chuyên gia bất động sản thì đầu tư xây nhà trọ cho thuê chỉ phù hợp với những ai có nguồn vốn lớn hoặc có nguồn tiền nhàn rỗi thì mới nên kinh doanh hạng mục bất động sản này. Còn nếu bạn là người muốn khởi nghiệp với mô hình kinh doanh này thì hãy nên tìm sự tư vấn từ nhiều phía để có sự tính toán thấu đáo nhất.

2.4 Đầu tư chất lượng hạ tầng

Theo các chuyên gia tư vấn xây nhà trọ cho thuê thì việc đầu tư chất lượng hạ tầng chính là “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Một khu nhà trọ trọ cho thuê khép kín có chất lượng tốt, an ninh sẽ thu hút và giữ chân khách thuê trọ một cách tuyệt vời. Ai cũng muốn mình có một môi trường sống lành mạnh và cơ sở hạ tầng được trang bị hiện đại.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì một căn phòng trọ cho thuê có chất lượng tốt, hạ tầng đẹp, thuận lợi sẽ luôn thu hút khách thuê. Hơn nữa, nếu chúng ta sơ sài trong khâu xây dựng, ham rẻ mà sử dụng vật liệu kém thì căn phòng trọ sẽ nhanh bị xuống cấp. Và đương nhiên sự xuống cấp bao giờ cũng đi liền với xuống giá và không có người thuê.

Đã không ít các chủ trọ nằm trong tình trạng dở khóc dở cười chỉ vì tiết kiệm dùng đồ rẻ. Chỉ trong vài tháng sử dụng thì chi phí sửa chữa, bảo trì đã vượt quá số tiền nếu dùng đồ xịn.

2.5 Sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ

Sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ hiện còn là một khái niệm khá mới mẻ đối với các chủ trọ tại Việt Nam. Thế nhưng, theo các chuyên gia khi đưa ra lời khuyên để tư vấn xây nhà trọ cho thuê thì việc sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ là hướng đi cực kỳ tiềm năng.

Tưởng tượng cảnh bạn phải đội mưa đội nắng đi thu tiền từng phòng, ghi số điện, kiểm tra an ninh từng phòng,… có vất vả không? Nhiều khi bạn còn phải nhọc nhằn hơn khi tìm thuê người phụ giúp việc quản lý, trông coi dãy trọ nếu số lượng lớn. Mỗi tháng sẽ tiêu tốn số tiền không nhỏ cho phần nhân sự này đấy.

Phần mềm quản lý nhà trọ, chung cư, căn hộ cho thuê

Thực tế cho thấy việc quản lý tiêu tốn không ít chi phí của chủ nhà. Chưa kế tới những sự việc ngoài ý muốn có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Phần mềm quản lý nhà trọ được xem như một giải pháp khôn ngoan trong thời buổi hiện nay.

Chỉ với 3.300 – 6000 đồng/ ngày, khách hàng đã có ngay phần mềm quản lý nhà trọ cho thuê của riêng mình. Mọi dữ liệu, thông tin liên quan đến khu trọ đều nằm gọn trong tay bạn, không cần phải tốn quá nhiều thời gian để có được những điều đó. Bạn có thể tham khảo để chọn lựa Mona House – phần mềm quản lý chung cư mini, nhà trọ, bất động sản tốt nhất Việt Nam hiện nay.

2.6 Chọn đơn vị thi công xây nhà trọ cho thuê uy tín

Mọi công việc dường như đã hoàn tất bạn có thể bước sang công đoạn thi công. Việc chọn đơn vị thi công uy tín cũng là một trong những bí quyết xây dựng trực tiếp ngôi nhà bạn.

Bên cạnh việc giám sát công trình thi công của những đơn vị thiết kế thì việc chọn được đơn vị thi công chất lượng, uy tín, có kinh nghiệm là đặc điểm bạn nên lưu tâm. Bởi việc xây dựng nhà trọ cho thuê khác với cách bạn xây nhà ở, phải cẩn thận và xây dựng theo sở thích chung của nhiều người. Việc cạnh tranh sẽ không còn là vần đề mà bạn lo lắng băn khoăn nhiều nữa.

Hi vọng, với những tư vấn xây nhà trọ cho thuê YasminSquare vừa chia sẻ đã giúp bạn có những trang bị vững chắc trong mô hình kinh doanh này. Đừng quên theo dõi chúng tôi nhiều hơn ở các bài viết khác để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!