Hệ thống thủy canh là gì? Ưu và nhược điểm khi xây dựng thủy canh

Thủy canh được biết đến là một trong những phương pháp trồng cây khá tiên tiến và được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm đến. Một phần là do hệ thống thủy canh mang lại khá nhiều ưu điểm so với mô hình canh tác thủy canh truyền thống. Trong bài viết ngay sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn về thủy canh, một số ưu và nhược điểm mà khi xây dựng hệ thống thủy canh.

Hệ thống thủy canh là gì?

Mô hình thủy canh kiểu mới

Mô hình thủy canh kiểu mới

Hệ thống thủy canh là phương pháp được ứng dụng thành công tại các nước tân tiến như Nga, hàn Quốc và Nhật Bản. Còn tại Việt Nam thì phương pháp thủy canh được phát triển theo quy mô rộng đến hàng ngàn m2 và được xây dựng khoảng 10 năm về trước tại Đà Lạt và một số tỉnh thành khác thuộc khu vực miền Nam.

Tuy nhiên, các mô hình trang trại thủy canh sẽ sản xuất không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao mà mang lại một lượng lớn rau an toàn cho người tiêu dùng mỗi năm. Xét về thực tế thì dù cho mô hình thủy canh đã du nhập đã lâu. Nhưng đây vẫn là thuật ngữ còn khá mới mẻ với nhiều người, một phần là do thông tin không được cập nhật nhiều trên internet, phương tiện đại chúng.

Thủy canh được áp dụng cho mô hình trồng cây không cần sử dụng đất mà có thể trồng được trên giá thể. Những chất dinh dưỡng tiết ra từ dung dịch thủy canh dần dần thay thế cho dinh dưỡng từ đất. Và giá thể được nói đến ở đây chính là các chất nhằm cố định cây, giữ ẩm cho cây, giảm triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên cây trồng. Một trong những cá thể được sử dụng nhiều đó chính là xơ dừa, đất nung và mút xốp.

Phân loại hệ thống thủy canh

Phân loại các mô hình thủy canh

Phân loại các mô hình thủy canh

Hệ thống thủy canh tĩnh

Hệ thống thủy canh tĩnh chính là phương pháp trồng rau bằng thùng xốp. Khi đó, dung dịch dinh dưỡng sẽ không phải chuyển đổi trong quá trình trồng cây và rễ cây thì lại được nhúng 1 hay hoàn toàn vào trong dung dịch dinh dưỡng.

Với thủy canh tĩnh sẽ có ưu điểm chính là chi phí đầu tư thấp, không cần hệ thống chuyển động dung dịch. Nhưng điều hạn chế ở đây chính là thiếu oxy, độ pH giảm tình trạng ngộ độc cây.

Hệ thống thủy canh động

Hệ thống thủy canh động chính là phương pháp thủy canh tuần hoàn. Phương pháp này thì dung dịch sẽ chuyển động trong quá trình trồng cây. Tuy nhiên, khi thực hiện thủy canh động sẽ có chi phí cao hơn và ngược lại không sợ cây bị thiếu oxy.

Ưu và nhược điểm khi xây dựng thủy canh

Ưu và nhược điểm khi xây dựng thủy canh

Ưu và nhược điểm khi xây dựng thủy canh

Ưu điểm khi xây dựng hệ thống thủy canh

 • Chủ động trong điều chỉnh dinh dưỡng cho cây, một số loại phân bón sẽ được cung cấp dựa vào yêu cầu của mỗi loại rau.
 • Loại bỏ được một số chất gây hại cho cây, các chất tồn dư từ vụ trước
 • Giúp tiết kiệm nước do cây sử dụng trực tiếp, không làm nước bị thất thoát do ngấm vào đất hay bị bốc hơi nước
 • Giảm được một số chi phí trong thuê nhân công làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới nước cho cây
 • Chỉ cần rửa bằng formaldehyde loãng hay nước sạch làm có thể thanh trùng cho cây rồi
 • Hạn chế và ngăn ngừa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, có thể điều chỉnh được hàm lượng dinh dưỡng bổ sung cho cây bằng các sản phẩm tại cửa hàng phân bón hà lan.
 • Có khả năng trồng rau trái vụ do điều khiển được các yếu tố từ môi trường
 • Nâng cao năng suất và chất lượng khoảng 25->30%

Nhược điểm khi xây dựng hệ thống thủy canh

 • Khó trồng những loại cây có bộ rễ lớn, những loại cây ăn quả lâu năm.
 • Chi phí đầu tư trong hệ thống trồng cây thủy canh cao so với mô hình canh tác truyền thống. Trong đó phải kể đến bơm dinh dưỡng, hệ thống bể chứa, hệ thống khung giàn và bộ hẹn giờ tự động.
 • Để áp dụng được mô hình thủy canh vào trong trồng cây thì đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn, được đào tạo về ngành nông nghiệp. Hơn nữa, bạn còn phải có kiến thức về cây trồng, dinh dưỡng. Thế nên khi lắp đặt thiết bị thủy canh thì người lắp đặt sẽ chuyển giao công nghệ cho bạn. Với quy mô nhỏ thì chỉ là cách pha dinh dưỡng, chăm sóc vệ sinh theo hệ thống mà thôi.
 • Nếu bạn đang trồng cây trong hệ thống khép kín với nước. Trường hợp cây bị nhiễm trùng thực vật hoặc bị sâu bệnh, và chúng nhanh chóng lây lan đến cây trồng trong hồ chứa dinh dưỡng. Tuy sâu bệnh không phải là vấn đề to lớn trong trồng cây, mà chỉ phức tạp trong trang trại quy mô thương mại.

Để có kế hoạch hoàn hảo trong quản lý bệnh thì bạn hãy sử dụng nguồn nước sạch, nguyên liệu sạch và không có bệnh. Đồng thời bạn hãy kiểm tra kỹ hệ thống định kỳ, tham khảo qua một số phương pháp phòng bệnh. Trường hợp, cây bị sâu bệnh thì bạn cần phải khử trùng trước khi cây bị nhiễm bệnh, chất dinh dưỡng cũng như toàn bộ hệ thống.

Có nên sử dụng mô hình hệ thống thủy canh hay không?

Có nên sử dụng mô hình thủy canh hay không?

Có nên sử dụng mô hình thủy canh hay không?

Tuy hệ thống thủy canh đang còn những hạn chế, nhưng ưu điểm mà thủy canh mang lại khá tốt và trên thế giới hầu như đều áp dụng phương pháp thủy canh vào trong sản xuất, trồng trọt rau sạch. Đây chính là một trong những sự phát triển, tiến bộ vượt bậc trong ngành thực phẩm không những nâng cao chất lượng mà còn mang lại hiệu suất cao.

Kết luận

Trong bài viết này, YasminSquare cũng đã giới thiệu đến cho bạn về một số ưu và nhược điểm mà hệ thống thủy canh mang lại. Mong rằng những thông tin mà đã mang đến cho bạn sẽ là những thông tin bổ ích.