Địa điểm kinh doanh là gì? Cách chọn điểm kinh doanh tốt nhất

Địa điểm kinh doanh là yếu tố quan trọng quyết định sống còn của mỗi cửa hàng và doanh nghiệp. Lựa chọn sai nơi buôn bán sẽ kéo theo nhiều hệ lụy tài chính sau này. Do đó, nhiều chủ cửa hàng và doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra khoản chi phí không nhỏ để có được mặt bằng ưng ý.

Một chổ kinh doanh tốt sẽ góp phần giúp công việc làm ăn thuận lợi và phát triển nhanh hơn. Vậy để chọn được vị trí đắc địa bạn cần có những kinh nghiệm bỏ túi gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ địa điểm kinh doanh là gì? Cách chọn điểm kinh doanh tốt nhất nhé.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh hiểu theo Luật Doanh Nghiệp là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể và là nơi tổ chức thực hiện các hoạt động khác liên quan đến doanh nghiệp.

Cách chọn điểm kinh doanh tốt nhất

Dựa vào khách hàng mục tiêu

Trong kinh doanh, khách hàng là yếu tố quyết định đến doanh số bán hàng của bạn, do đó trước khi có ý định chọn nơi buôn bán cần phải xác định rõ khách hàng mục tiêu. Sau đó, dựa trên những nghiên cứu thông tin như giới tính, độ tuổi, công việc, giải trí ở đâu? Nơi hay lui tới? Sở thích và thói quen là gì?

Chẳng hạn nếu bạn muốn mở một quán cafe cho dân văn phòng thì tất nhiên phải chọn quán vị trí trung tâm, gần các tòa nhà lớn nơi có địa điểm văn phòng tập trung nhiều. Hay đối với kinh doanh Hàn Quốc về mặt hàng thời trang, khách hàng mục tiêu là những bạn trẻ độ tuổi 16-25 tuổi, nên chọn những địa điểm gần trường học, rạp chiếu phim thay vì chọn những khu tập thể mà người trung niên, cao tuổi sống chủ yếu.

Địa điểm kinh doanh phù hợp năng lực tài chính

Bạn cần xác định được số tiền mình sẽ bỏ ra cho các chi phí cố định này là bao nhiêu để lựa chọn được địa điểm kinh doanh phù hợp với túi tiền của mình. Mỗi địa điểm sẽ có giá thành khác nhau, nếu không xác định được rõ năng lực tài chính, khi chọn chỗ mình thích lại không hợp lý về giá cả sẽ gây mất thời gian tìm kiếm địa điểm.

Có chỗ để xe phù hợp

Khi mở cửa hàng kinh doanh bạn cần lưu ý đến chỗ để xe cho khách. Mình từng ghé thăm cửa hàng mua đồ, tuy nhiên xe để trên vỉa hè và chật cứng chỗ và mình không bao giờ quay lại vì bảo vệ nói “hết chỗ để xe rồi”.

Địa điểm kinh doanh có chỗ để xe phù hợp

Địa điểm kinh doanh có chỗ để xe phù hợp

Nếu địa điểm kinh doanh bạn rộng lớn mà chỗ để xe quá hẹp cùng làm mất đi lượng khách hàng đáng kể. Người mua có thể chọn ngay quán bên cạnh thay vì đợi một chỗ trống hẹp cho xe của họ.

Do đó, khi chọn địa điểm cần xem xét khả năng chứa xe hay có thể gửi xe chỗ khác gần chỗ bạn buôn bán không trong trường hợp chỗ để xe của bạn đã kín chỗ. Có thể khách hàng quen thuộc sẽ quay lại lần sau nhưng trong những trường hợp khách hàng mới hay chạy chương trình khuyến mãi, lượng khách sẽ tăng đột biến so với ngày thường đấy.

Các yếu tố khác cần lưu ý khi chọn địa điểm kinh doanh

Vị trí địa điểm kinh doanh

Vị trí địa điểm kinh doanh

Vị trí ngay những nơi tập trung đông, thoáng hậu

Hãy chọn vị trí kinh doanh nổi bật, dễ thấy để có thể thu hút được nhiều khách hàng. Phần lớn sẽ là những con đường lớn, góc giao lộ chính là những vị trí hợp lý để mở của hàng kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn hãy cân nhắc thêm vị trí có mặt tiền thoáng, rộng rãi, thuận lợi việc để xe nữa nhé.

Riêng đối với những nhà máy chuyên biệt như: nhà máy lò hơi công nghiệp, nhà máy sản xuất thực phẩm, nhà máy sản xuất kim loại,…  hãy chọn những vị trí địa lý xa khu vực dân cư nhưng gần những tuyến giao thông, hàng hải để dễ dàng cho việc vận chuyển

Giao thông như thế nào?

Tình hình giao thông xung quanh vị trí bạn chọn kinh doanh có đông đúc không? Đường xá có thuận tiện lưu thông không? Đấy là đường 1 chiều hay 2 chiều? Khách hàng khi cần có dễ quay đầu xe không? Tốt nhất hãy chọn vị trí đông đúc, đường 2 chiều, giao thông thuận lợi để khách hàng thường xuyên ghé qua cửa hàng.

Tình hình an ninh?

Địa điểm kinh doanh phải an toàn cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc để khách hàng an tâm khi mua hàng. Điểm đậu xe gần cửa hàng bạn không? vị trí đấy có chiếu sáng tốt không? Tình hình an ninh xung quanh khu vực bạn chọn như thế nào? Hãy chú ý những vấn đề trên nhé.

Nhà cung cấp

Với một số ngành hàng kinh doanh chuyên biệt như đồ tươi sống, thực phẩm thì việc chọn địa điểm gần nơi nhà cung cấp cũng là điều cần thiết để chắc chắn rằng hàng hóa luôn giao đúng hẹn, tươi mới và tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Đối thủ cạnh tranh

Thói quen của khách hàng thường sẽ đến những con đường tập trung nhiều cửa hàng cùng kinh doanh một mặt hàng để dễ dàng chọn lựa. Do đó mở của hàng tại những con phố sầm uất có các mặt hàng kinh doanh tương tự sẽ giúp tăng cơ hội bán hàng nhiều hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm mà yasminsquare hướng dẫn chọn địa điểm kinh doanh tốt nhất giúp việc buôn bán của bạn phát triển nhanh chóng. Một nơi thuận lợi sẽ là nền tảng quyết định thành công trong kinh doanh đấy. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt và có những lựa chọn đúng đắn. Chúc bạn thành công!