Airbnb là gì? Mô hình kinh doanh Airbnb tại Việt Nam

Nếu bạn đã quá quen với việc book các tour du lịch trọn gói, hay đặt phòng khách sạn ngay trên hệ thống website du lịch của các công ty bán tour thì những trải nghiệm mới về ứng dụng Airbnb sẽ làm bạn cảm thấy thú vị hơn cho chuyến du lịch của bản thân. Airbnb là gì? Mô hình kinh doanh Airbnb tại Việt Nam hiện giờ như thế nào? Có nên kinh doanh khách sạn trên phương tiện này hay không? Làm sao để đưa phòng lên Airbnb? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được tổng hợp và phân tích trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Airbnb là gì?

Airbnb là cụm từ viết tắt của AirBed and Breakfast với ý nghĩa là chỉ chỗ ngủ và phục vụ đồ ăn miễn phí. Dịch vụ vụ này là cầu nối trung gian giữa người cần thuê chỗ ở và người cho thuê. Người cần thuê chỉ việc lựa chọn nơi muốn ở, xác nhận địa chỉ của căn hộ, phòng ở sẽ được gửi đến. Người thuê thực hiện thanh toán theo hướng dẫn thông qua ứng dụng và sẽ mất một khoản phí trung gian ở cả 2 bên người cho thuê và người thuê. Hay nhiều người vẫn thường ví von Airbnb như Uber của ngành nhà hàng – khách sạn vậy.

Airbnb là nền tảng giao dịch cho thuê khách sạn

Airbnb là nền tảng giao dịch cho thuê khách sạn phổ biến nhất hiện nay

Mức khoản phí mà mỗi chủ cho thuê là khoảng 3% tổng giá trị đặt phòng, với người đi thuê khoảng 6 – 12%. Mức phí sẽ luôn được hiển thị trong quá trình sử dụng dịch vụ. Phí có thể thay đổi tùy vào từng tình hình, chương trình ưu đãi và các trường hợp có điều kiện cụ thể. Mọi thanh toán sẽ được thực hiện thông qua Airbnb với các loại thẻ tín dụng, visa card, thẻ thanh toán quốc tế. 

Không chỉ là một app đặt phòng di động, tháng 8/2008, hai sinh viên ngành Thiết kế tại San Francisco đã chia một phần căn hộ ra cho khách du lịch thuê. Họ nhận thấy tiềm năng của mô hình cho thuê phòng này và kêu gọi thêm người và xây dựng website, phát triển Airbnb thành một địa chỉ đặt phòng nghỉ uy tín, được sử dụng rộng rãi trên gần 200 quốc gia.

Tại Việt Nam, Airbnb được sử dụng tập trung ở những khu vực du lịch lớn như Đà Lạt, Đà Nẵng, Sapa,…

Mô hình kinh doanh trên Airbnb tại Việt Nam

Airbnb bắt đầu được tiếp cận tại Việt Nam từ giữa năm 2015. Tính tới 6/2017, Việt Nam, đã có hơn 6500 cơ sở cho thuê phòng trọ, khách sạn trên Airbnb. Với mức giá cạnh tranh từ 35 USD trở lên đủ các hạng từ khách sạn 1 – 5* đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người lưu trú.

Airbnb mang đến những trải nghiệm thú vị, giúp khách lưu trú nhanh chóng đặt được phòng ưng ý với mức giá hợp lý. Người cho thuê dễ dàng tiếp cận được khách hàng mà không mất quá nhiều chi phí cho quảng cáo và có thể kết hợp với phần mềm quản lý phòng trọ và web đặt phòng khách sạn tạo nên một nền tảng kinh doanh online tiềm năng. Đặc biệt, tại Airbnb, cả người thuê và chủ nhà đều có thể đánh giá lẫn nhau sau mỗi lần sử dụng, giúp tăng độ uy tín của chủ cho thuê và review đánh giá chân thực nhất đối với khách hàng tương lai.

Với những ưu điểm như giá thuê rẻ hơn, chất lượng dịch vụ vẫn đáp ứng, Airbnb ngày càng trở thành phương tiện đặt phòng hấp dẫn, tạo điều kiện giúp khách lưu trú có thể du lịch với chi phí tiết kiệm hơn.

Mô hình kinh doanh thông qua Airbnb tại Việt Nam

Mô hình kinh doanh thông qua Airbnb tại Việt Nam ngày càng phát triển

Bên cạnh đó, Airbnb cũng mang đến nhiều trải nghiệm thú vị tại căn hộ, nhà ở của chính người dân bản địa, trải nghiệm cuộc sống văn hóa địa phương. Lượng khách du lịch Việt Nam ngày càng tăng, đây là điều kiện lý tưởng để mở rộng kinh doanh trên Airbnb tại Việt Nam. Hầu hết những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội, Sapa, Ninh Bình, Phú Quốc,… đều đã có phòng đặt trên Airbnb.

Nếu có phòng trống, bạn có thể kiếm tiềm từ nó ngay hôm nay

Mô hình Airbnb ban đầu được sử dụng để đăng thuê những phòng nhà trống, như một dạng cho thuê phòng trọ ngắn ngày. Sau dần, nó mới mở rộng và phát triển cả mô hình cho thuê khách sạn, nhà nghỉ, villas, biệt thự,…

Nếu bạn đang có một căn phòng hoặc ngôi nhà bỏ không, chưa sử dụng đến, hãy tận dụng chúng vào việc cho thuê. Nó sẽ giúp bạn kiếm thêm một khoản thu nhập đáng kể đó.

Cách đưa danh sách phòng của bạn lên Airbnb?

Việc tham dự Airbnb, đưa phòng lên giao thuê bán trên đây tương đối dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện với các bước đơn giản dưới đây:

Đưa danh sách phòng cho thuê lên Airbnb

Đưa danh sách phòng cho thuê lên Airbnb

Bước 1: Nhập thông tin phòng/nhà của bạn

Truy cập vào trang chủ của Airbnb.co.uk để đăng ký tài khoản. Bạn có thể đăng nhập  theo nhiều phương thức như email, facebook, hay từ một tài khoản mới.

Nhưng bạn cần lưu ý, Airbnb sẽ tặng bạn từ 25 – 37$ nếu bạn đăng ký tài khoản bằng một tài khoản liên kết.

Sau khi truy cập, bạn vào phần Become a host ở trang chủ, sau đó chọn Host a home để listing phòng lên Airbnb. Tại đây, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin về phòng của mình. 

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn Host a experience để listing trải nghiệm.

Lưu ý: Toàn bộ ứng dụng đều sử dụng tiếng Anh, nếu bạn không đọc hiểu rõ, bạn có thể sử dụng công cụ dịch của Google (nếu sử dụng website Airbnb trên máy tính) nhé.

Bước 2: Đăng thật nhiều ảnh hấp dẫn về phòng/ căn hộ cho thuê của bạn

Hình ảnh/video chính là yếu tố cực kỳ quan trọng tác động tới quyết định thuê phòng của bạn. Những bức ảnh sống động, đẹp và chân thực sẽ giúp bạn thu hút khách hàng tốt hơn.

Lưu ý: Airbnb khuyến cáo người dùng chỉ nên đăng khoảng 8 tấm ảnh, trong đó bao gồm những tấm góc, đồ dùng tiện nghi của phòng để khách lưu trú có cái nhìn toàn diện nhất.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục 

Cuối cùng, bạn cần hoàn tất các thủ tục (bao gồm cả giấy đăng ký kinh doanh, khai báo thuế, khai báo tạm trú tạm vắng, khai báo người nước ngoài,… các thông tin này bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết của Airbnb (có mẫu hướng dẫn cụ thể) và xác nhận lại tại UBND xã/phường/thị trấn nơi địa chỉ nhà.

Lưu ý: Các thủ tục này có thể thực hiện trước và sau khi listing trên Airbnb đều được nhé.

Airbnb ngày càng trở thành mô hình kinh doanh dịch vụ cho thuê phòng trọ, nhà nghỉ, khách sạn ngắn ngày hấp dẫn. Với sự tiện lợi, lượng khách hàng lớn, đây sẽ là xu hướng kinh doanh hấp dẫn bạn không thể bỏ qua.

Hi vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về Airbnb là gì và có kế hoạch cho việc kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!