Những lưu ý quan trọng khi trồng cây trong nhà

Hiện nay, trồng cây xanh trong nhà được rất nhiều người quan tâm. Cây xanh không chỉ tạo nên môi trường trong lành, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn giúp bạn có được cảm giác thư thái. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn không phải ai cũng có thời gian và biết cách chăm sóc cây cảnh trong nhà. Để cây luôn xanh tươi, bài viết hôm nay sẽ chỉ ra những lưu ý quan trọng khi trồng cây trong nhà cho bạn biết nhé.

Lợi ích việc trồng cây trong nhà

Lợi ích việc trồng cây trong nhà

Lợi ích việc trồng cây trong nhà

Trồng cây xanh trong nhà mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ. Việc trồng cây cảnh trong nhà sẽ tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, giúp tâm trạng bạn thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, giúp không gian ngôi nhà thêm phần sinh động.

Bên cạnh đó, một số cây cảnh có khả năng hút độc, trả lại môi trường trong lành cho chúng ta. Đặc biệt, với những bạn trẻ thường xuyên ngồi máy tính, sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử liên tục thì cây xanh chính là giải pháp hấp thụ các tia điện tử có hại, giúp cuộc sống nâng cao chất lượng hơn.

Đối với phong thủy, cây cảnh hợp mệnh còn mang lại nhiều may mắn cho bạn. Một cây xanh hợp phong thủy sẽ giúp gia đình có vận khi tốt, mang đến tài lộc. Đây được xem là lá bùa tự nhiên hóa giải những gì không tốt cho ngôi nhà của gia chủ.

Những lưu ý quan trọng khi trồng cây trong nhà

Để đảm bảo cây xanh luôn tươi tốt, đem lại nhiều lợi ích thì việc chăm sóc khi trồng cây cũng rất quan trọng. Dưới đây là những chú ý quan trọng giúp cây sinh trưởng tốt mà bạn cần lưu tâm.

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng

Điều cần lưu ý đầu tiên khi chăm sóc cây cảnh trong nhà chính là ánh sáng. Bạn có biết cường độ ánh sáng như thế nào là phù hợp với sự phát triển của cây xanh chưa? Tùy vào đặc điểm mỗi loại cây mà nhu cầu ánh sáng của chúng sẽ khác nhau.

Có những loại cây chịu được ánh sáng thấp, có loại ánh sáng nhân tạo. Nhưng cây xanh tốt nhất cần ánh sáng tự nhiên mới phát triển được tốt nhất. Hãy đảm bảo chắc chắn cây xanh trong nhà vẫn có đủ ánh sáng tự nhiên. Có thể đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp như ban công, cửa sổ… Hay dùng đèn huỳnh quang chiều cho cây chẳng hạn. Hoặc một mẹo khác là dùng góc bằng gương để phản chiếu ánh sáng mặt trời giúp làm sáng những góc tối.

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây

Phần lớn những cây được trồng trong nhà đều có khả năng chịu hạn khá tốt. Vì thế, mùa hè tùy loại cây mà có thể tưới 1-2 ngày/ lần, mùa đông có thể 3-5 ngày/lần để tăng cường độ ẩm. Bên cạnh đó cũng nên làm sạch cây thường xuyên, việc này sẽ có lợi cho quá trình thoát hơi nước, giúp cây quang hợp tốt hơn.

Bạn có thể quan sát bề mặt đất trong chậu bằng mắt thường, nếu đất nhạt màu hoặc hơi nứt hãy tưới nước cho cây. Hoặc dùng tay ấn nhẹ vào đất để biết được độ khô, từ đó kịp thời cung cấp nước cho cây. Chú ý chỉ dùng nước sạch tưới cây, không dùng nước nhiễm phèn hay axit. Hơn nữa, nước cần ở nhiệt độ thường không được nóng hay lạnh quá để tưới cây.

Tùy vào mỗi loại cây mà khả năng chịu úng không giống nhau, lượng nước cung cấp đủ cũng sẽ khác nhau. Bạn hãy chọn những chậu cây thích hợp hoặc sử dụng thêm đĩa đệm bên dưới giúp thoát nước cho cây dễ dàng hơn.

Chọn đất trồng phù hợp

Chọn đất trồng phù hợp

Chọn đất trồng phù hợp

Đất trồng cây cũng là một trong yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của cây xanh. Muốn cây tươi tốt, bạn cần chọn loại đất phù hợp. Chọn dòng đất tơi xốp, dễ thoát nước sẽ giúp cây sinh trưởng thuận lợi.

Lưu ý quan trọng là thời gian đầu khi trồng cây cảnh không nên tác động vào đất trồng bởi những chức năng của cây đang ở trạng thái tĩnh. Nếu bạn tác động lúc này sẽ khiến cây dễ bị tổn thương.

Chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây

Chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây

Chú ý bổ sung dinh dưỡng cho cây

Dinh dưỡng cho cây cũng là điều mà người chăm sóc cần quan tâm. Lượng phân bón phù hợp sẽ thúc đẩy quá trình phát triển cây xanh nhanh chóng. Nếu bón phân quá nhiều cũng làm mất dáng cây, thậm chí còn chết cây. Tuy nhiên nếu bón quá ít sẽ khiến cây thiếu chất, làm chết cành.

Vì thế, hãy bón phân khoảng nửa tháng một lần, tỷ lệ bón 5% số phân tổng hợp cây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cây, điều này rất tốt cho cây xanh.

Cây trồng trong nhà hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, bởi sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe cho chính gia đình bạn. Vì thế, nếu cây có biểu hiện sâu bệnh hãy dùng cồn để lau sạch lá và gốc, tiếp theo mới sử dụng các loại thuốc hữu cơ để loại bỏ sâu bệnh.

Nếu cây xanh có hiện tượng khô héo, rụng lá, vàng úa… bạn có thể sử dụng phân bón NPK hà lan, phân bón hữu cơ từ các thương hiệu phân bón hà lan uy tín để bón cho cây, đặt cây ở nơi thoáng mát, trong lành và hạn chế gió mạnh trực tiếp thổi vào nhé.

Hy vọng với những chia sẻ về những lưu ý quan trọng khi trồng cây trong nhà trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc chăm sóc cây cảnh, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.