Cò đất và môi giới bất động sản chuyên nghiệp – Hiểu sao cho đúng?

Nếu như ai từng tìm hiểu và giao dịch về bất động sản, chắc hẳn sẽ không xa lạ với một nhân vật đóng vai trò làm cầu nối giữa người bán và người mua. Những người này được gọi là “môi giới bất động sản”, hay thậm chí còn bị gọi với cái danh không hay lắm “cò đất”. Trên thực tế, cùng một công việc nhưng hai khái niệm này mang hai số phận khác nhau, tuy nhiên vẫn còn nhiều người dễ nhầm lẫn và xem chúng là một. Hãy cùng yasminsquare tìm hiểu cụ thể, liệu cò đất và môi giới bất động sản chuyên nghiệp thì sẽ khác nhau ở những khía cạnh nào nhé.

Sự khác biệt giữa cò đất và môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Nhân viên môi giới bất động sản hay cò đất đều là những người là người trung gian, giữa người bán và người mua bất động sản, thực hiện các hoạt động giới thiệu sản phẩm theo nhu cầu hai bên, thúc đẩy giao dịch diễn ra thuận lợi hơn. Trên thực tế, khái niệm cò đất cũng không thật sự quá rõ ràng, nó chỉ hình thành từ những tin xấu mà những người môi giới bất động sản không có tâm gây nên.

Bằng cấp

Việc tuyển dụng nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp hiện nay đã nghiêm ngặt hơn, họ yêu cầu phải ít nhất có bằng Đại học và một số chứng chỉ bổ sung khác, đặc biệt khi làm việc cho các tập đoàn bất động sản đa quốc gia. Tuy nhiên đó mới là tiêu chuẩn đầu vào, khi đã được nhận, các nhân viên môi giới còn phải trải qua quá trình training về sản phẩm lẫn kỹ năng, được cho cơ hội thử lửa mới có thể thành nhân viên chính thức.

Cò đất - bán đất

Cò đất – bán đất

Trái ngược với nhân viên môi giới, cò đất lại không bắt buộc phải có bằng cấp cụ thể, chỉ cần hiểu về thị trường và có khả năng giao tiếp khéo léo. Không kể đến nhưng cộng tác viên làm việc tự do, thì phần lớn cò đất hiện nay thường hoạt động kiểu tự phát, ít khi được làm việc tại các tập đoàn lớn có uy tín trên thị trường vì họ yêu cầu rất chặt chẽ.

Sự chuyên nghiệp

Các nhân viên môi giới bất động sản thường đã trải qua quá trình training kỹ càng về kỹ năng lẫn kiến thức sản phẩm, hơn nữa do họ làm việc cho những công ty quy mô, phải tuân thủ hàng loạt các quy định khắt khe của công ty nên họ sẽ có quy trình hoạt động chuyên nghiệp hơn. Ngoài bộ phận tư vấn môi giới, các bộ phận khác cũng sẽ hỗ trợ họ, tạo nên một quy trình môi giới hoàn chỉnh và chuyên nghiệp để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Nếu như đánh đồng cò đất nào cũng là người hoạt động “ăn xổi ở thì”, thiếu chuyên nghiệp thì quả thật là oan cho họ, nhưng thực tế do không có một ràng buộc cụ thể về quy định, chính sách, cũng không có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp nên các cò đất tự do hoạt động thường chỉ theo bản năng và kinh nghiệm, do đó không thể yêu cầu họ chuyên nghiệp như các công ty môi giới hẳn hoi. Họ thường chỉ chạy theo doanh số,  khó có thể giúp đỡ về pháp lý, các thủ tục vay tiền hoặc những vấn đề rắc rối khác của khách hàng.

Đối với lĩnh vực môi giới hoặc chuyên viên cho thuê bất động sản chuyên nghiệp, phần lớn họ sẽ không sử dụng thao tác tính toán thủ công với giấy bút mà sẽ có phần mềm quản lý nhà cho thuê chuyên nghiệp hỗ trợ họ trong quá trình hoạt động và chăm sóc khách hàng.

Tỷ lệ lừa đảo

Vì hoạt động dưới danh nghĩa của doanh nghiệp và ký hợp đồng chỉnh chu, họ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin cung cấp đến khách hàng. Có thể nói yếu tố về mặt luật pháp, độ tin cậy của nhân viên môi giới bất động sản có thể xem như cao hơn cò đất. Tuy nhiên, không có nghĩa không có những chiêu lừa đảo từ các nhân viên môi giới. Họ biết lách luật để lừa khách hàng chẳng hạn tự ý ký hợp đồng cá nhân, gài các điều khoản trong hợp đồng… do đó dù sao bạn cũng cần đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết.

Môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Còn cò đất mục đích của họ chỉ là khiến khách hàng mua hàng, còn độ chính xác thì phải đặt dấu chấm hỏi. Có những thông tin chỉ là lời đồn thổi, chưa được xác nhận chính thức nhưng cũng được cò đất tận dụng tối đa để bán hàng. Lời nói gió bay, có thể nay họ nói thế này nhưng mai họ lại nói thế khác, thậm chí có thể phóng đại hay thêm thắt để thuyết phục người mua. Do đó, tỷ lệ lừa đảo của cò đất thông thường cao hơn nhân viên môi giới chính thức.

Bí quyết tránh bị lừa đảo bởi cò đất

Cò đất mạo danh chủ đầu tư

Thời gian qua, đã có nhiều chủ đầu tư bất động sản tố giác các cò đất tự do lập website, giả mạo nhân viên công ty để mua bán giao dịch bất hợp pháp. Thật ra yếu điểm lớn nhất của cò đất chính là không có uy tín của chủ đầu tư, nên họ thường giả mạo yếu tố này để lừa gạt khách hàng. Do đó, tốt nhất bạn nên trực tiếp liên hệ với hotline chính thức của chủ đầu tư để được nhân viên của họ hỗ trợ, đồng thời yêu cầu phải giao dịch tại công ty thay vì một địa điểm bất kỳ nào đó.

Cò đất bán một mảnh đất/nhà cho nhiều người

Đây có lẽ là hình thức lừa đảo mua bán nhà đất mà cò đất thường sử dụng nhất với cách thức đơn giản nhưng lại khiến khá nhiều người “nhẹ dạ cả tin” rơi vào bẫy. Hình thức này thường được các cò đất lừa đảo sử dụng ở những mảnh đất đang đợi làm thủ tục chuyển đổi, ra sổ, đợi đền bù… Họ sẽ đăng tải những thông tin, giấy tờ của mảnh đất kèm giá bán hấp dẫn. Sau khi ôm đủ tiền cọc từ nhiều người, cò đất sẽ không cánh mà bay cùng số tiền cọc. Do đó, lời khuyên trong trường hợp này chính là cần tỉnh táo tìm hiểu cặn kẽ thông tin dự án, chủ đầu tư, quy hoạch, pháp lý dự án…. trước khi xuống tiền, tránh bị “tiền mất tật mang”.

Cần thẩn trọng khi giao dịch nhà đất

Cần thẩn trọng khi giao dịch nhà đất

Cò đất làm giấy tờ giả

Giấy tờ là yếu tố pháp lý vô cùng quan trọng của mảnh đất. Không ít cò đất tinh vi đến độ họ có thể giả mạo giấy tờ để lừa đảo khách hàng nhẹ dạ cả tin, mà thường họ hứa sẽ cung cấp giấy tờ trước qua hình ảnh để làm niềm tin, mà khách hàng không biết mình đã bị lừa. Do đó khi giao dịch, bạn cần yêu cầu phải đưa ra sổ hồng, sổ đỏ cùng hợp đồng mua bán bằng bản cứng hẳn hoi. Có một số cách nhận biết giấy tờ giả như kiểm tra con dấu, số seri, kiểm tra tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để xác nhận giấy tờ bạn đang cầm có phải là giả mạo hay không.

Trên đây là những thông tin giúp bạn phân biệt rõ hơn về cò đất cũng như nhân viên môi giới bất động sản, và những chiêu giúp bạn tránh được chiếc bẫy tinh vi mà cò đất thường hay giăng ra.